Adsence

Kiếm tiền với Google Adsence - Niche Site - Promotion

Affiliate

Kiếm tiền với Tiếp thị liên kết - Affiliate Marketing

SEO

Học làm SEO từ cơ bản đến nâng cao - From Newbie to Pro!
 

Sự khác biệt giữa Copywriting cho độc giả và Google

Tuesday, May 14, 2013


Viết bài cho người đọc và Google spider khác xa nhau, vậy nên hướng đến đối tượng  nào. Nếu chỉ tập trung tối ưu cho Google Spidẻ thì sớm muộn gì cũng trở thành Spammer chuyên nghiệp và không còn ma nào quay lại blog, còn nếu viết hoàn toàn cho độc giả thì nội dung có chất lượng cao cũng chưa chắc vào được Top 10, như vậy rất thiệt thòi cho độc giả, đúng không. Những bài tệ hại nhưng biết SEO lại được Top 5 và thu hút được Traffic.  Bài này hướng dẫn cách copywriting cho CẢ HAI.

Đầu tiên ta xem xét sự khác nhau giữa 2 phong cách viết, nói về Onpage thì có rất nhiều yếu tố, riêng mình liệt kê được khoảng 20 chi tiết để tối ưu hoàn hảo 1 Article khoảng 600 - 800 wỏds. Phạm vi bài này chỉ nêu một số điểm cơ bản nhất.

1.In đậm nội dung ngắn BOLD

Viết cho Google: Bôi đậm từ khóa đang SEO
Viết cho độc giả: In đậm cụm từ muốn nhấn mạnh, không nhất thiết có chứa từ khóa hay không, tương tự kiểu viết bài essay, các câu chủ đề hoặc từ khóa chính trong bài viết được nhấn mạnh, độc giả thường độc kiểu scan nội dung nên lướt qua các câu được BOLD này sẽ hiểu được ý chủ đạo trong cả đoạn văn.

2. Anchor Text

SEOer thường đặt text link cho keyword trong khi độc giả xem text link là nguồn thông tin thêm để bổ sung cho bài viết (tài liệu tham khảo). Do đó, chỉ nên chèn Internal link sao cho khuyến khích người xem click và thật sự liên quan cao đến chủ đề hiện tại. Nhiều bác SEO mũ đen chèn Anchor không liên quan vào các thẻ H!, ví dụ: tạo site vệ tinh về tin tức nói về giáo dục, tuyển sinh và tiêu đề H1 lại nhét anchor đại loại như:
Thông báo mở lớp luyện thi Đại học cấp tốc tại dịch vụ SEO. Dù biết là thực tế Google chưa thể hiểu được tiếng Việt nên chưa phát hiện các hành vi spam nội dung này, nhưng bảo đảm chẳng có độc giả nào muốn xem blog nữa.

3. Từ khóa trong ngữ cảnh

Thông thường khi SEO 1 tùa khóa, nhiều chuyên gia cho rằng chỉ nên tập trung vào 1 Article trong khi nhiều Bloggẻ lạm dụng SEO nhiều từ trong một trong, do đó cách viết bài chỉ toàn quay, lập đi lập lại keyword. Các Site tiếng Anh tạo trên Bloggẻ mà viết kiểu này thì 99% bị cho vào Spam blog và Deleted, sắp tới sẽ cấm luôn Domain gắn trên blog vi phạm chính sách chống Spam, lúc đó khỏi Backup lại dữ liệu trên site bị xóa!

Kết luận: SEO là quá trình dài, cần tạo ra giá trị hữu ích cho người xem, cứ viết cho độc giả thì khỏi phải tối ưu nhiều. Về phần Keywỏd thì chỉ 1 bài cho 1 Key, không nên tham seo cả chục từ dẫn đến Anchor không liên quan, thuật toán Panda cập nhật trong những đợt tới ắt hẳn nhắm vào các content chỉ viết cho Spider. Các chủ đề sau mình sẽ hướng dẫn cụ thể cách viết bài chuẩn SEO, tối ưu một cách "tế nhị" nhất, không làm phiền cho độc giả mà vẫn đảm bảo Spidẻ scan được nội dung chính trên trang.

Kiếm tiền trên mạng

Các chương trình Kiếm tiền trên mạng uy tín

Cộng đồng Freelancer

Học làm Freelancer - Làm việc tự do

Kiếm tiền Niche Site

Hướng dẫn xây dựng và Kiếm tiền với Niche Website